tin tức - sự kiện

Kỷ niệm 25 năm Việt Nam - Azerbaijan thiết lập quan hệ ngoại giao

9/22/2017 3:37:41 PM

​Từ ngày 21 đến ngày 23/9/2017, tại Khu nghỉ dưỡng Vietsovpetro, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu,​


​Từ ngày 21 đến ngày 23/9/2017, tại Khu nghỉ dưỡng Vietsovpetro, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan thuộc Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hữu nghị và Hợp tác. Đây là một trong các hoạt động nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Azerbaijan (23/9/1992 – 23/9/2017).

Cộng hòa Azerbaijan thành lập vào ngày 28 tháng 5 năm 1918, từ năm 1922 trở thành một trong 15 nước cộng hòa thuộc Liên bang CHXHCN Xô Viết. Năm 1990 CHXHCNXV Azerbaijan đổi tên thành Cộng hòa Azerbaijan và tuyên bố độc lập vào ngày 18/10/1991.
Azerbaijan thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 23/9/1992.

Đặt cơ sở cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan là chuyến thăm Azerbaijan của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam  và chuyến thăm Việt Nam của Ngài Heydar Aliyev - Vị lãnh tụ toàn dân tộc của nhân dân Azerbaijan diễn ra trong thế kỷ trước. Trong lần đến thăm Khu Công nghiệp Dầu khí Baku, ngày 23/7/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói với các đồng chí lãnh đạo Liên Xô và Azerbaijan: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh chưa làm được, tôi hy vọng và tin tưởng rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu rồi thì giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp Dầu khí như Baku hiện nay”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Khu công nghiệp dầu khí Baku - Azerbaijan năm 1959. Ảnh Tư liệu
 
Phó Thủ tướng Liên Xô Heydar Aliyev (giữa) trong chuyến thăm Việt Nam năm 1983. Bên phải là đồng chí Đỗ Mười, người sau này là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh chụp lại ảnh tư liệu).
 
Mối quan hệ giữa hai nước theo thời gian càng được thắt chặt và củng cố. Trong những năm qua, Azerbaijan đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, giáo dục… đặc biệt là hợp tác kinh tế - thương mại đã tăng mạnh. Trong năm 2016, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Azerbaijan đạt 104,44 triệu USD và  6 tháng đầu năm 2017 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Hai nước đã thành lập Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Azerbaijan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật để thúc đẩy và đôn đốc việc thực hiện các thoả thuận cấp cao đã đạt được, cũng như hoạch định những hướng hợp tác cho tương lai.
 
Tháng 11/2015 Đại sứ Anar Imanov đến thăm Vietsovpetro    Ảnh: Đức Hậu​
 
Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được ghi lại bằng những dấu ấn rất cụ thể như tại Baku, Thủ đô của Azerbaijan, có đường phố mang tên Vũng Tàu và ở Vũng Tàu cũng có một đường phố mang tên Baku. Azerbaijan là mảnh đất gắn bó và nghĩa tình với không ít người Việt Nam bởi nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã được học tập trong các trường đại học tốt nhất của Azerbaijan từ nhiều năm trước và nay đang có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam.

Từ giữa những năm 1960 đến nay, các trường đại học của Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam khoảng gần 4.000 cán bộ khoa học, kỹ sư, luật gia và nhiều lĩnh vực khác. Nhiều người trong số đó đã nắm giữ các trọng trách trong các cơ quan Nhà nước và Quốc hội, trở thành lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu, hiệu trưởng đại học, viện trưởng, các nhà khoa học và nhà giáo có uy tín trong nước và quốc tế. Có thể kể đến là Trường ĐH Dầu hóa ở Baku là trường danh tiếng và có truyền thống lâu đời nhất châu Âu. Đặc biệt, trường rất giỏi đào tạo sinh viên cho khâu đầu - là thăm dò, khai thác. Nhiều thế hệ lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của Vietsovpetro đã học ở đây và trở thành những cán bộ chủ chốt như Anh hùng Lao động, nguyên Tổng Giám đốc Vietsovpetro: Nguyễn Giao, Trần Lê Đông; nguyên Tổng Giám đốc PVN: Trần Ngọc Cảnh; nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, … và nhiều cán bộ lãnh đạo khác. Còn thế hệ hôm nay thì có Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn, Thành viên Hội đồng thành viên PVN Phan Ngọc Trung, Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa, Bí thư Đảng ủy- Phó Tổng giám đốc Vũ Nam Cường, Phó Tổng Giám đốc Lê Việt Hải, Chánh kỹ sư Trần Văn Vĩnh và lãnh đạo nhiều ban, đơn vị thành viên của Tập đoàn, của Vietsovpetro…

Và không chỉ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, những kỹ sư giỏi, những chuyên gia, công nhân lành nghề của Azerbaijan đã sang Việt Nam giúp đỡ xây dựng nhiều công trình dầu khí. Cung cấp cho Việt Nam nhiều thiết bị, máy móc trong ngành công nghiệp từ thập niên 80, đặc biệt trong quá trình xây dựng và phát triển Liên doanh dầu khí Vietsovpetro từ năm 1981. Tổng Giám đốc đầu tiên của Vietsovpetro là ông Mamedov  Đ. G, người Azerbaijan.

Đại sứ Anar Imanov, trong 1 lần đến thăm Vietsovpetro vào năm 2015 đã khẳng định rằng, các cán bộ Việt Nam từng học tập, công tác tại Azerbaijan, sự hình thành và phát triển của Vietsovpetro chính là những mắt xích quan trọng giúp củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước. Việc Azerbaijan mở Đại sứ quán tại Việt Nam vào năm 2013, tiếp theo đó Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước tới Azerbaijan vào tháng 5/2015 cũng là thể hiện mong muốn của cả hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ Azerbaijan - Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Azerbaijan, Petrovietnam và SOCAR (là một trong những công ty dầu khí lớn nhất thế giới hiện nay. SOCAR có 65.000 nhân viên, trong đó có tới một phần ba là kỹ sư, kỹ thuật viên và chuyên gia. SOCAR tham gia toàn diện tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí từ thăm dò, xây dựng mỏ dầu khí, tinh luyện, ngưng tụ đến vận tải dầu khí, sản xuất và bán các sản phẩm hóa dầu) đã ký thỏa thuận hợp tác về thăm dò, khai thác dầu khí tại một vài khu vực có tiềm năng dầu khí. Đây là cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực thăm dò - khai thác dầu khí, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, cung ứng vật tư và nhân lực phục vụ ngành dầu khí. Hi vọng sau sự kiện này, sự hợp tác giữa hai bên sẽ đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho cả hai phía.

Nằm ở vị trí địa chính trị quan trọng ở vùng Nam Kavkaz, Azerbaijan sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu khí. Đây có thể sẽ là cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận các quốc gia vùng Kavkaz và các nước lân cận. Mặt khác, Việt Nam cũng là cửa ngõ để Azerbaijan tham gia vào thị trường Đông Nam Á.

 
Dịp này, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, các hoạt động giao lưu, quảng bá về đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam và Azerbaijan được tổ chức phong phú và đa dạng. Hội Hữu nghị tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ, các buổi tọa đàm về tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước… nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và đoàn kết giữa nhân dân hai nước, góp phần đưa mối quan hệ đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng mỗi nước, vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Theo Vietsovpetro​

Tin nổi bật