tin tức - sự kiện

Xí nghiệp Khai thác dầu khí tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sáng kiến sáng chế năm 2017

3/16/2018 1:43:16 PM

​Ngày 15/03/2018, Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (XNKTDK) đã tiến hành Hội nghị Tổng kết hoạt động sáng kiến - sáng chế năm 2017.


​Ngày 15/03/2018, Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (XNKTDK) đã tiến hành Hội nghị Tổng kết hoạt động sáng kiến - sáng chế năm 2017.

Tham dự hội nghị về phía Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có ông Cao Tùng Sơn – Phó Tổng giám đốc KHCN, ông Phạm Bá Hiển – Trưởng phòng Kỹ thuật sản xuất Vietsovpetro, đại diện các phòng ban Bộ máy Điều hành.

Về phía XNKTDK có ông Trần Văn Thường - Giám đốc, ông Orlov Igor Viktorovich - Phó  Giám đốc thứ nhất - Chánh Kỹ sư, các ông trong Ban Giám đốc, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội cùng lãnh đạo của các phòng ban BMĐH, các đơn vị sản xuất trên bờ và biển, các đại biểu là tác giả/đồng tác giả có sáng kiến sáng chế của XNKTDK năm 2017.

Mở đầu hội nghị, ông Đào Nguyên Hưng – Phó Giám đốc Địa chất phát biểu khai mạc hội nghị. Ông Nguyễn Như Ý – Thư ký Hội đồng SKSC XNKTDK báo cáo tổng kết công tác sáng kiến – sáng chế của Xí nghiệp năm 2017.

Trong năm 2017, nhờ có sự tham gia tích cực, sáng tạo của đội ngũ công nhân, kỹ sư, phong trào hoạt động sáng kiến của XNKTDK đã được xếp hạng Nhất trong toàn Vietsovpetro với 43 đơn sáng kiến, 33 đơn được công nhận. Hiệu quả kinh tế đạt 517,704.73 USD

Những sáng kiến tiêu biểu có hiệu quả kinh tế cao như: “Sử dụng nước ngưng tụ (condensate) để gia nhiệt cho dầu ở Trạm xử lý dầu, tàu Chí Linh” đã làm lợi cho Vietsovpetro 517,704.73 USD. Ngoài ra có một số sáng kiến có hiệu quả cao đang được xem xét phê duyệt.

Trong năm 2017, Xí nghiệp đã phân bố đơn sáng kiến theo lĩnh vực chính: Hậu cần 6%; Tự động hóa: 21%; Cơ khí: 15%; Công nghệ: 39%; Bảo trì: 18%. Phạm vị hoạt động sáng kiến mở rộng trên nhiều công trình, đơn vị sản xuất, trong đó, 18 đơn vị tích cực tham gia.

Những đơn vị đạt giải thưởng: Giải Nhất: Giàn CNTT-3; Giải Nhì: Giàn CNTT-2, Giàn PPD, Phòng Cơ khí, Phòng KTSX; Giải Ba: Phòng Năng lượng TĐH, giàn RP-3, FPSO Armada TGT1, BK TNG.

Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đã tuyên dương 4 cá nhân có thành tích tốt nhất là ông Huỳnh Minh Trung- Phòng Cơ khí, ông Vũ Xuân Quý - giàn CNTT-3, ông Hoàng Ngọc Trường - giàn PPD, ông Võ Duy Toàn - giàn CNTT-2. Và tuyên dương 11 cá nhân có thành tích tốt của XNKTDK là các ông: Nguyễn Bá Thu, Trần Doãn Hường, Đặng Đình Tiến, Попов Алексей Александрович, Nguyễn Thanh Tùng, Lê Ngọc Hùng, Đoàn Quang Chung, Богданов Евгений Валерьевич, Phạm Minh Tuấn, Лазарев А. В. , Nguyễn Duy Hoạt.

Phong trào sáng kiến của XNKTDK năm 2018 có những định hướng sau:

•      Tiết giảm chi phí mua sắm thiết bị vật tư;

•      Tiết giảm chi phí thuê dịch vụ ngoài;

•      Sử dụng hiệu quả thiết bị vật tư tồn lâu năm;

•      Tiết giảm chi phí nguyên liệu, vật liệu, năng lượng;

•      Tiết giảm chi phí logistics và nhân công ;

•      Tối ưu hóa các quá trình sản xuất;

•      Những giải pháp khoa học – công nghệ mới;

•      Đạt hạng Nhất trong toàn Vietsovpetro;

•      Số đơn sáng kiến: 28;

•      Số đơn sáng kiến công nhận: 23;

•      Hiệu quả kinh tế tính thành tiền: 200-300 ngàn USD.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Cao Tùng Sơn chúc mừng thành tích XNKTDK đạt được trong năm 2017 và đề nghị công tác SKSC của XNKTDK cần mở rộng cho các lĩnh vực như: tổ chức quản lý, hậu cần, tiết kiệm chi phí nhân viên… trong bối cảnh sản lượng khai thác và giá dầu giảm.

Hội nghị nhận được sự thảo luận sôi nổi và thiết thực của tất cả đại biểu các phòng ban, công trình biển cũng như sự chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo.

Một số hình ảnh hội nghị:


Quang cảnh hội nghị


Ông Đào Nguyên Hưng – Phó giám đốc XNKT phát biểu khai mạc hội nghị


Ông Nguyễn Như Ý - Thư ký Hội đồng SKSC XNKT trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị


Đại diện Giàn CTK-3 trình bày tham luận


Các tập thể có thành tích suất sắc trong phong trào sáng kiến sáng chế năm 2017


Các cá nhân có thành tích suất sắc trong phong trào sáng kiến sáng chế năm 2017


Ông Cao Tùng Sơn – Phó Tổng giám đốc KHCN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Ông Orlov Igor Viktorovich - Phó  Giám đốc thứ nhất - Chánh Kỹ sư phát biểu bế mạc Hội nghị


Tin và ảnh: Thu Hằng - Hoàng Phước

Tin nổi bật