Ngôn ngữ: Tiếng Việt | English | Pусский
Đang truy cập:
Lượt truy cập:
1
1927124
04/12/2016
HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT
Ứng phó với những nguy hiểm trong hoạt động dầu khí biển

Vừa qua, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức một cuộc hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng và những đơn vị khai thác dầu khí tại Việt Nam về vấn đề an toàn trong khai thác dầu.

Đây là một trong những vấn đề đang nóng hổi sau sự kiện rò rỉ giếng dầu dẫn đến nổ giàn khoan tại vịnh Mexico hồi đầu năm gây thảm họa môi trường lớn.
        Những mối nguy hiểm thường trực
 
        An toàn khai thác dầu trên biển đang là mối quan tâm của PVN (Ảnh: dddn.com.vn)

        Việt Nam có trữ lượng dầu khí vào loại trung bình, nhưng Việt Nam đã có tên trên bản đồ các nước sản xuất, xuất khẩu dầu khí toàn thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Trong những năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục thăm dò, tìm kiếm trữ lượng và đưa vào khai thác nguồn tài nguyên quý giá này. Tuy nhiên, ngành dầu khí Việt Nam đang gặp phải những khó khăn trong công tác an toàn của hoạt động khai thác dầu khí trên biển.
        Hiện Việt Nam đang khai thác 15 mỏ gồm: Bạch Hổ, Rồng, Đại Hùng, Lan Tây, Đồi Mồi, Phương Đông, Hồng Ngọc... Theo kế hoạch sản lượng khai thác dầu và condensate (một sản phẩm dầu khí - PV) năm 2010 cả nước đạt khoảng 14,52 triệu tấn và khí ước đạt 8 tỷ m3.
        Ngoài ra PVN còn mở rộng hợp tác và khai thác dầu khí tại 13 nước như: Ai Cập, Campuchia, Cuba...

        Nhiều năm qua, PVN đã tiến hành thăm dò, khảo sát và khai thác dầu khí nhưng đến nay vẫn chưa xác định con số chính xác về tổng trữ lượng dầu khí. Tuy nhiên, với trữ lượng mà PVN đã phát hiện thì Việt Nam có thể khai thác khoảng 30 năm nữa.

        Mặt khác, dầu khí là tài nguyên không tái tạo, do vậy không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng đang phải đối mặt với thực tế ngày càng cạn kiệt nguồn tài nguyên quý giá này. Và với vấn đề tác động đến môi trường, đã đặt ra cho việc khai thác dầu khí trên biển không chỉ là hoạt động có hiệu quả, mà còn là vấn đề an toàn đóng vai trò rất quan trọng để ngành dầu khí Việt Nam phát triển bền vững.
        Ngành dầu khí Việt Nam đã và đang ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến của các nước phát triển trong công tác thăm dò và khai thác với những chính sách, quy chuẩn thực hiện chặt chẽ.
        Bên cạnh đó, hệ thống luật và quy chế đã được Chính phủ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện như: Luật Dầu khí, các nghị định và các quy chế về khai thác tài nguyên dầu khí, quản lý an toàn trong các hoạt động dầu khí đã được ban hành. Ngoài ra còn các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia: SOLAS, IMS CODE... để kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn.
        Tuy nhiên, các rủi ro trong hoạt động dầu khí biển như: cháy, nổ, mất kiểm soát giếng dầu, phun trào, tràn dầu, thảm họa từ tự nhiên... luôn là những mối nguy hiểm thường trực trong hoạt động khai thác dầu khí. Thực tế, ngành dầu khí của các nước trên thế giới và Việt Nam đã phải đối mặt với những sự cố dầu, khí phun như: Sự cố khí phun - ACTINA tại Việt Nam năm 1993.
        Tăng cường khả năng ứng phó:
        Ông Nguyễn Xuân Hòa, Ban khai thác dầu khí - PVN cho biết, những khó khăn và thách thức mà ngành dầu khí Việt Nam đang vướng mắc: Tại một số mỏ, các công trình biển đã có thời gian dài sử dụng, cần được thường xuyên bảo trì và nâng cấp.
        Với số lượng công trình khai thác trên biển ngày càng gia tăng, do vậy công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn càng khó khăn hơn. Điều đáng lưu ý là do nhu cầu sản lượng, nhất là sản lượng khí đã tạo sức ép lên các nhà thầu thi công nên làm ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình, kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế thiết bị.
        Bên cạnh đó, ông Đào Duy Khu, Ban An toàn sức khỏe môi trường - PVN đánh giá và kiến nghị về công tác an toàn trong hoạt động dầu khí biển: Hệ thống văn bản, quy định chưa được cập nhật kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan Nhà nước, của PVN đối với hoạt động dầu khí biển hạn chế về cả tần suất và nội dung. Ngoài ra, khả năng ứng phó trường hợp như dầu tràn, khí phun còn hạn chế trong các tình huống lớn do thiếu phương tiện thiết bị, năng lực ứng phó.
        Do vậy đề nghị cơ quan Nhà nước, PVN hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, tăng cường công tác kiểm tra, kí kết các thỏa thuận hợp tác quốc tế để huy động nguồn lực xử lý tình huống sự cố một cách nhanh nhất và đầu tư phương tiện, cơ sở vật chất ứng phó với các sự cố.
        Từ sự kiện dầu phun tại vịnh Mexico vừa qua, những bài học kinh nghiệm quý giá trong công tác an toàn dầu khí biển đã rút ra được cho ngành dầu khí Việt Nam.
Thể thao & Văn hóa Chương trình dã ngoại Team Building thường niên với các đối tác, khách hàng thân thiết như HLHVJOC, TLJOC, PCVL…

Ngày 10/01/2014, Xí nghiệp Khai thác Dầu khí đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Sản xuất kinh doanh năm 2013 và phát động phong trào thi đua hoàn thành & hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2014.
Tập thể lao động XNKTDK đạt được thành tích rất quan trọng - 8,0  triệu giờ làm việc an toàn liên tục.
Hòa cùng không khí thi đua chào mừng 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí, ngày 30 tháng 11 năm 2011
Ngày 26 tháng 11 năm 2011, tại trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Tập Đoàn Dầu Khí quốc gia Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu Khí Việt Nam (27.11.1961 – 27.11.2011) với chủ đề: “NỬA THẾ KỶ NGÀNH DẦU KHÍ THỰC HIỆN MONG ƯỚC CỦA BÁC HỒ”,