tin tức - sự kiện

XNKTDK tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống máy nén khí trên tàu FPSO Armada TGT-01

6/24/2020 10:03:35 AM

Chiều ngày 12/6/2020 tại Vietsovpetro Resort, Hồ Tràm đã diễn ra Hội thảo rút kinh nghiệm thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống máy nén khí trên tàu FPSO Armada TGT-01


Chiều ngày 12/6/2020 tại Vietsovpetro Resort, Hồ Tràm đã diễn ra Hội thảo rút kinh nghiệm thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống máy nén khí trên tàu FPSO Armada TGT-01. Dự án do HLJOC làm chủ đầu tư được triển khai từ tháng 7/2019 với ba hạng mục chính: Thiết kế chi tiết – thực hiện bởi Công ty Armada TGT – BAB; cụm máy nén mới do SOLAR cung cấp và hạng mục Lắp đặt/ Chạy thử do Vietsovpetro đảm nhiệm đã hoàn thành vào ngày 26/03/2020.

Đến dự hội thảo, về phía khách mời có ông Nguyễn Thanh Diệu – Trưởng phòng dự án – Đại diện HLJOC, ông Ngô Sỹ Hoá – Trưởng phòng KTSX – Đại diện TLJOC, ông Zainal Muchtadin – Đại diện công ty BAB tại Việt Nam. Phía Vietsovpetro có ông Trần Quốc Khởi – PGĐ XNKTDK – Là đơn vị được Vietsovpetro giao thực hiện chính dự án, ông Lê Văn Tiến – Phó phòng TT&DV VSP, ông Ngô Văn Tiệp – PGĐ XNCĐ, ông Nguyễn Đức Đản – GĐ XNDV cùng các CBCNV đến từ hai công ty HLJOC và Vietsovpetro đã tham gia trong suốt quá trình triển khai dự án.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thanh Diệu – Trưởng phòng dự án – Đại diện HLJOC gửi lời cảm ơn về sự hợp tác tốt đẹp giữa các bên cũng như đánh giá cao tinh thần nỗ lực team work của tập thể lao động Vietsovpetro đã giúp rút ngắn thời gian hoàn thành việc nâng cấp 2 tổ máy trước tiến độ tổng cộng 2,75 ngày. Việc khí đồng hành trên mỏ TGT, HST/D có tỷ trọng thấp hơn so với thiết kế ban đầu làm các máy nén khí giảm hiệu suất làm việc và lượng khí ra flare tăng cao 15-18 mmscfd, áp suất gaslift thấp ảnh hưởng đến sản lượng khai thác hàng ngày trên mỏ, nên việc nâng cấp máy nén khí là yêu cầu cấp bách, cần thiết để đáp ứng các yêu cầu sản xuất của HLJOC và TLJOC. 

Tiếp đó, ông Cao Đức Cường – Phó Ban DVVH XNKTDK – Chủ nhiệm dự án báo cáo khái quát về quá trình thực hiện dịch vụ nâng cấp máy nén khí trên tàu FPSO Armada TGT-01 từ khâu chuẩn bị, thiết kế đến tháo lắp trên biển. Quá trình tính toán, thiết kế, chế tạo và các công tác mua sắm được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra. Sau khi nâng cấp, hệ thống máy nén khí đã hoạt động hiệu quả, áp suất gaslift tăng từ 125 lên 135 bar, chủ đầu tư đã tăng được lượng khí gaslift từ 70 triệu lên 80 triệu ft3. Đặt lại vị trí các van gaslift cho các giếng khai thác để nâng cao hiệu quả sản xuất. Công nghệ đã ổn định hơn sau khi tối ưu và chuyển slug suppression sang chế độ pigging operation mode. Lượng khí ra flare giảm đáng kể còn 1.2-1.7 mmscfd.

Sau khi nghe đại diện các bên trình bày và nghe thảo luận của các đại biểu tham dự hội thảo, ông Trần Quốc Khởi – Phó Giám đốc XNKTDK đã phát biểu tổng kết chúc mừng sự thành công của dự án và nhận định đây là dự án trọng điểm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với tiến trình phát triển mảng dịch vụ dầu khí chất lượng cao của LDVN Vietsovpetro khi lần đầu tiên đóng vai trò xuyên suốt, phối hợp với các chuyên gia nước ngoài dày công nghiên cứu, rà soát, đánh giá để cùng tiến hành cải hoán máy nén phù hợp với tính chất hiện tại của nguồn khí, nâng cao công suất nén gaslift; nhờ đó tăng sản lượng dầu thu hồi của mỏ TGT & HSD/T. Việc đúc rút kinh nghiệm để thực hiện dự án được an toàn, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng là việc rất kịp thời và cần thiết đối với các hạng mục công việc có yêu cầu cao về hàm lượng kỹ thuật của Vietsovpetro. 

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

Quang cảnh Hội thảo.

Ông Cao Đức Cường trình bày tại Hội thảo.
 
Ông Nguyễn Thanh Diệu – Đại diện HLJOC phát biểu tại Hội thảo.
 
Ông Zainal Muchtadin – Đại diện công ty BAB tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.
 
Các bên chụp hình lưu niệm tại Hội thảo.
 
Các lãnh đạo và đại diện CBCNV cùng nâng ly bắt đầu buổi tiệc Gala Dinner sau Hội thảo.

Thực hiện: Phan Đặng Phương Vy – Ban DVKT&VH – XNKTDK

Tin nổi bật