tin tức - sự kiện

Đảng uỷ Xí nghiệp Khai thác Dầu khí tổ chức Hành trình về nguồn năm 2022

5/5/2022 3:54:24 AM

​Từ ngày 21 đến ngày 24/04/2022, Đảng ủy Xí nghiệp Khai thác, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức “Hành trình về nguồn" nhân dịp chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2022)


Từ ngày 21 đến ngày 24/04/2022, Đảng ủy Xí nghiệp Khai thác, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức “Hành trình về nguồn" nhân dịp chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Chuyến đi về nguồn gồm các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ XN Khai thác và đại diện cấp ủy các chi bộ trực thuộc, do đồng chí Lê Việt Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Vietsovpetro, Bí thư Đảng ủy Xí nghiệp Khai thác làm trưởng đoàn.

Trong chuyến “Hành trình về nguồn", Đoàn đã đến thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ và thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Đoàn đến tham quan và tìm hiểu nơi Bác Hồ đã chọn để gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô  vào ngày 19/9/1954. Tại đây có bia khắc lời căn dặn của Người: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Tiếp theo hành trình, Đoàn đã về nơi “Sống bám đá​​ đánh giặc, chết hóa đá bất tử". Trong không khí trang nghiêm với nghi thức trọng thể, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo Xí nghiệp Khai thác dầu khí và các đại biểu đã dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên - Hà Giang và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Mặt trân Vị xuyên - xã Minh Tân, bày tỏ lòng thành kính, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc. Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên - Hà Giang có hơn 1.800 mộ liệt sỹ, trong đó có 1 ngôi mộ tập thể, 346 mộ chưa xác định được thông tin. Tại đây, Đoàn đã được nghe đồng chí Vũ Đình Sỹ, thành viên trong đoàn, một nhân chứng trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Vị Xuyên năm 1984-1985 kể về cuộc chiến khốc liệt với hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh

Chuyến về nguồn của Đoàn tiếp tục hành trình đến với Cột cờ Lũng cú, biểu tượng của Quốc gia, của điểm cực Bắc nơi địa đầu Tổ quốc. Tất cả thành viên của đoàn đã vô cùng xúc động khi được chạm tay vào lá quốc kì và cảm thấy niềm tự hào dân tộc, cảm xúc thiêng liêng khi chứng kiến giây phút lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em được kéo lên đỉnh cột cờ hòa cùng với tiếng Quốc ca khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là bất khả xâm phạm, đất nước Việt Nam liền 1 dải và mãi mãi trường tồn. 

Khép lại hành trình 4 ngày 3 đêm, đoàn đã đến thăm Khu di tích Quốc gia Tân Trào - Tuyên Quang, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương đã ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; thăm Lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào… Nơi đây, ngày 04/6/1945, Bác đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập Khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị Toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội. Cũng từ Lán Nà Nưa, trong những ngày ốm nặng… Bác Hồ vẫn luôn nghĩ đến vận mệnh dân tộc và lúc tỉnh lại Người đã nói với Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh lớn tới đâu, dù phải đốt cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập…". Mỗi địa danh trong chuỗi các di tích lịch sử, đều gắn bó với Bác Hồ, với mỗi sự kiện lịch sử cách mạng liên quan đến vận mệnh dân tộc trước Cách mạng Tháng 8, thành viên trong đoàn đến đây như được hồi tưởng lại quá khứ hào hùng của dân tộc những ngày Tháng 8 lịch sử.

Chuyến “Hành trình về nguồn năm 2022" với nhiều ý nghĩa, đây là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên trong đoàn được tham quan, tìm hiểu lịch sử cội nguồn của dân tộc Việt Nam và tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại mặt trân Vị xuyên - Hà Giang đã hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc.

Một số hình ảnh của đoàn trong chuyến Hành trình về nguồn

 Đoàn chụp hình lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng
 
Đoàn dâng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
 
 
Đoàn chụp hình lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
 
Đoàn đến dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Mặt trân Vị xuyên - xã Minh Tân
 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang
 
 
 
Đoàn chụp hình lưu niệm tại Khu di tích Quốc gia Tân Trào - Tuyên Quang

Bài và ảnh: Phạm Văn Quang ​


Tin nổi bật