tin tức - sự kiện

CHI BỘ GIÀN RP- 2 _ XN KHAI THÁC DẦU KHÍ TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN NĂM 2023

4/13/2023 8:04:14 AM
Nhằm bồi dưỡng, giáo dục về truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc ta trong thế kỉ XX, cũng như hiểu rõ hơn về tinh thần bất khuất, kiên cường của các chiến sĩ cộng sản và tội ác của thực dân, đế quốc trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc,


Nhằm bồi dưỡng, giáo dục về truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc ta trong thế kỉ XX, cũng như hiểu rõ hơn về tinh thần bất khuất, kiên cường của các chiến sĩ cộng sản và tội ác của thực dân, đế quốc trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, đồng thời để thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các CBCNV trên giàn, trong hai ngày 21 & 22/03/2023, Chi bộ - Công đoàn - Đoàn thanh niên giàn RP-2 đã tổ chức chuyến đi về nguồn, tham quan thực tế Di tích lịch sử Côn Đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với chủ đề “Hành trình về nguồn, Côn Đảo linh thiêng – Vùng đất Anh hùng” .
Điểm dừng chân điểm đầu tiên của đoàn là Bảo tàng huyện Côn Đảo – là nơi lưu giữ các hiện vật và hình ảnh của các anh hùng, liệt sỹ cũng như là nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa của mảnh đất và con người Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử. Tại đây, chúng tôi được nghe chuyện và chiêm ngưỡng những bức tranh, chân dung của những người tù chính trị và chiến sĩ Côn Đảo, những hình ảnh chiến đấu kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng và cán bộ chính trị bị giam giữ trong chế độ cực kỳ tàn bạo mà không từ ngữ nào có thể diễn tả được.
Điểm tiếp theo của đoàn là nghĩa trang Hàng Dương, nơi an nghỉ vĩnh hằng các bậc anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong quá trình đấu tranh, tuyên truyền và lãnh đạo các phong trào giải phóng dân tộc từ năm 1862 đến năm 1975. Chúng tôi thắp nén nhang, kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, tỏ lòng biết ơn với sự hy sinh của các bậc tiền bối.
Để hiểu rõ hơn về sự gian lao, khổ ải của những người tù chính trị đã trải qua trong thời kì chiến tranh, đoàn đã đi thăm hệ thống các nhà tù tại Côn Đảo, nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”. Hệ thống gồm rất nhiều nhà tù như trại giam Phú Hải, Phú tường, Chuồng cọp, hầm xay lúa, các nhà giam tập thể, các phòng biệt giam, xà lim… Nơi đây đã từng giam giữ những con người anh hùng như Tôn Đức Thắng, Lê Đức Thọ, Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh, Phan Châu Trinh và rất nhiều nhà ái quốc khác của dân tộc ta, họ không chỉ mất tự do mà còn chịu nhiều hình thức tra tấn dã man chưa từng có ở trên Thế Giới của loại người.
Trong tù, các người tù chỉ được ăn ngủ trên một bệ xi măng ẩm thấp, nóng nực. Nơi đây tái hiện lại tất cả hình ảnh mà thực dân Pháp đã tra tấn, đánh đập các tù nhân của ta một cách tàn độc. Họ bị xiềng xích chân tay, hàng trăm người bị giam chung trong cùng một phòng giam chỉ đủ cho 30 người, ăn uống vệ sinh tại chỗ, tất cả mọi người chỉ được sử 1 dụng cụ để đi vệ sinh. Những phòng biệt giam cùng chung một hình thức tra tấn, xiềng xích chân trong phòng ngục tối chỉ 1 đến 2 người. Có những thời điểm bọn đế quốc còn nhồi nhét 63 người tù cộng sản trong 2 phòng chỉ dành cho 8 người và cũng đã có những người bị chết do ngạt vì không chịu nổi sự chật chội của phòng giam.
Chuồng cọp còn dã man hơn, khi người bị giam giữ bị nhốt trong một ô nhỏ phía trên là các song sắt để cai ngục dẽ dàng tra tấn, ngoài những chuồng cọp trong nhà còn có các chuồng cọp ngoài trời, không mái che còn được gọi là “phòng tắm nắng”. Cách tra tấn, chúng dùng gậy để chọc, rắc vôi bột, nước bẩn dội lên người. Những người tù tại đây chịu sự cực khổ tận cùng của Thế giới.
Điểm đến cuối cùng của đoàn là cầu tàu lịch sử 914, một địa điểm lịch sử mang ẩn tích về con số 914. Đó không phải là dấu mốc của cây số, không phải là số thứ tự của bến tàu mà đó là con số đại diện cho 914 sinh mạng đã nằm xuống trong quá trình xây dựng cầu tàu. Nó chính là một trong những di chứng lịch sử, nơi diễn ra rất nhiều nỗi bị thương khổ ải của những người đã khuất và cũng là nhân chứng lịch sử của những người còn sống khi chỉ biết rơi nước mắt, nuốt cơn hận, đứng nhìn các đồng đội của mình ngã xuống.
Qua những hình ảnh, những câu chuyện tái hiện về một thời gian khổ của các anh hùng ái quốc, chúng ta càng cảm phục hơn ý chí sắt đá, tinh thần chiến đấu kiên cường, hết mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hành trình về nguồn tại Côn Đảo đã để lại cho mỗi đồng chí Đảng viên, Công đoàn viên & Đoàn viên thanh niên giàn RP-2_ XN Khai thác dầu khí niềm xúc động hết sức sâu sắc, từ đó biết trân quý hơn nền độc lập tự do của nước nhà. Chúng tôi nguyện phấn đấu hoàn thành thật tốt công việc được giao, góp sức xây dựng non sông đất nước ngày càng giàu mạnh để đền đáp lại công ơn trời biển các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho đất nước.

Bài và ảnh
Chi bộ giàn RP-2

Tin nổi bật