tin tức - sự kiện

Downhole Cameraview – giải pháp mới trong công tác can thiệp giếng khoan.

5/27/2024 5:17:41 PM
Liên doanh Vietsovpetro hiện nay đang khai thác 06 mỏ dầu thuộc các Lô 09-1; 09-3 và 09-3/12. Sản lượng đóng góp từ việc áp dụng các giải pháp địa - kỹ thuật hàng năm vào khoảng 7%-10%.

Liên doanh Vietsovpetro hiện nay đang khai thác 06 mỏ dầu thuộc các Lô 09-1; 09-3 và 09-3/12. Sản lượng đóng góp từ việc áp dụng các giải pháp địa - kỹ thuật hàng năm vào khoảng 7%-10%.

Trong giai đoạn cuối khai thác hiện nay, các mỏ dầu truyền thống lô 09-1 đều đang trên đà suy giảm nhanh do gia tăng nước và áp suất vỉa suy giảm, tuổi thọ của ống khai thác và các thiết bị lòng giếng đều đã xuống cấp trầm trọng, việc can thiệp giếng ngày càng chứa đựng nhiều rủi ro. Các sự cố giếng dừng hoạt động do các vấn đề về van gaslift; lắng đọng wax, muối làm tắc ống khai thác; đứt gãy ống khai thác; kẹt thiết bị trong quá trình đo và can thiệp giếng gây thất thoát cho LD Vietsovpetro gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng dầu và chi phí vận hành. Nguyên nhân của các phức tạp này thường chỉ có thể xác định bằng phỏng đoán, nội suy, dẫn đến các giải pháp đưa ra thường không sát thực tế và hiệu quả không cao.

Dựa trên nhu cầu thực tế về giảm thiểu rủi ro và xác định các vấn đề phức tạp trong lòng giếng, Đoàn Thanh Niên Xí Nghiệp Khai Thác dưới sự hỗ trợ tận tình của Ban Lãnh Đạo XNKT đã nghiên cứu, tìm tòi và phát triển phương pháp “Thả Camera nhằm khảo sát tình trạng ống khai thác và thiết bị lòng giếng bằng kỹ thuật cáp tời/Downhole cameraview (DHCV)” hoàn toàn mới để giúp xác định các vấn đề trong giếng khoan, nâng cao an toàn trong công tác can thiệp giếng, chính xác nguyên nhân giếng dừng hoạt động, đưa ra các giải pháp kỹ thuật phù hợp với mục tiêu phục hồi giếng khoan, đóng góp không nhỏ vào nhiệm vụ hoàn thành sản lượng dầu khí trong giai đoạn sản lượng suy giảm nhanh. Hơn nữa, DHCV giảm thiểu sự cố kẹt thiết bị giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành phát sinh cho XNKT và XNDVLGK; giảm thiểu thời gian cứu kẹt của XNK&SG khi đã biết tính chất kẹt của thiết bị, tiết kiệm tiền thuê giàn và thời gian đáng kể cho mỗi lượt khoan/sửa giếng.

Công nghệ được phát triển dựa trên việc sử dụng 1 camera công suất lớn, được trang bị hệ thống đèn soi sáng định hướng với góc nhìn 1100 , tầm nhìn xa lên tới 3-5 m tùy vào môi trường khúc xạ. Vỏ camera được thiết kế chịu lực va đập, chịu nhiệt độ và áp suất cao (lên tới +1770C/350 atm). DHCV tương thích với các loại cáp hiện có dùng trong can thiệp giếng – slickline 0.092”-0.125”, E-line 7/32”-5/16”, Fiber optic. Nguồn cấp điện của camera được tích hợp dùng pin/điện trực tiếp từ cáp, trong trường hợp nguồn điện trực tiếp bị hở vẫn có thể thu hình và trích xuất dữ liệu trên bề mặt. Thiết kế nhỏ gọn với đường kính 43 mm, dài 1,5 m và khối lượng 13 kg, công nghệ có thể được triển khai trong các tình huống khẩn cấp, vận chuyển dễ dàng tay theo đường tàu hoặc máy bay. Video nhận được sắc nét và trực quan, kèm theo âm thanh để có thể dễ dàng xác định các vị trí dị thường.

Quá trình thử nghiệm bước đầu được thực hiện qua các giếng 910, 918 MSP-9; 121 MSP-6; 9003B BK-9 và 706 MSP-7. Tỉ lệ thành công 100% - mọi vấn đề trong giếng đều được xác định và có giải pháp khắc phục phù hợp. Số lượt thả tối ưu: 1 lượt (3h)/giếng. Xử lý thành công điểm hở cho giếng 910 MSP-9, sản lượng cộng dồn tới tháng 08.2023 đạt +1750 t, thu về hơn 3.870.656.300 VND tiền bán dầu. Tiết kiệm thời gian sửa giếng 918 MSP-9, giảm chi phí 3 ngày công của đội MMWU-02 và góp phần đưa giếng vào hoạt động sớm hơn kế hoạch.

Ngoài những kết quả kỹ thuật đạt được, nhóm kỹ thuật trẻ XNKTDK đã phối hợp nhịp nhàng cùng các đơn vị liên quan, thực hiện công việc nhanh chóng, an toàn, sáng tạo. Đội ngũ thợ/kỹ sư trẻ đã phát huy tinh thần dám nghĩ dám làm, nêu ý kiến, phản biện, học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ đi trước, thể hiện trình độ chuyên môn, kỹ thuật của mình ở mức tối đa. Công tác triển khai vượt tiến độ 30% trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn trên các công trình biển đã cũ. Từ những thành tích đã đạt được càng thể hiện vai trò nòng cốt của thế hệ trẻ XNKTDK, cũng như tinh thần cốt lõi của Vietsovpetro “Sáng tạo đổi mới - Thích ứng linh hoạt - Trách nhiệm - Sẻ chia”.

Tin bài: Đoàn TN XNKT

Một số hình ảnh của bài:

Tin nổi bật